Eitem ar yr agenda
DIOGELWCH BWYD, SAFONAU A CHAFFAEL - DIWEDDARIAD
I ystyried adroddiad ar y cyd gan y Pennaeth Cynllunio a Gwarchod y Cyhoedd a’r Rheolwr Gwarchod y Cyhoedd (copi yn amgaëdig) sy’n ceisio sylwadau’r Pwyllgor ar y cynnydd wnaed yn erbyn argymhellion y Grŵp Gorchwyl a Gorffen Diogelwch Bwyd
10:45am – 11:30am
Cofnodion:
Cyflwynodd
yr Aelod Arweiniol dros Barth y Cyhoedd yr adroddiad a rhoddodd y Rheolwr
Busnes Gwarchod y Cyhoedd fanylion am y gwaith a oedd wedi ei wneud o fewn y
deuddeg mis diwethaf o ran yr agwedd reoliadol o ddiogelwch bwyd a safonau ac i
wella caffael a rheoli contractau ymarferion caffael bwyd y Cyngor ei hun ar
gyfer y gwahanol sefydliadau y mae'n ei weithredu.
Dywedodd yr Aelod Arweiniol ei fod mynd gyda swyddogion
diogelwch bwyd a safonau masnach ar rai o'u hymweliadau, gan gynnwys ymweliadau
â ffreuturau ysgol. Roedd wedi cael argraff dda iawn gan
drylwyredd eu gwaith a'u proffesiynoldeb wrth gynnal eu gwaith o ddydd i ddydd.
Mewn
ymateb i gwestiynau’r aelodau cadarnhaodd yr Aelod Arweiniol a’r Rheolwr Busnes
Gwarchod y Cyhoedd:
·
mae’n ofyniad statudol i fannau gwerthu bwyd arddangos eu
sgôr hylendid bwyd (sef y Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd). Gall methu cydymffurfio â hyn arwain at Rybudd
Cosb Benodedig;
·
Roedd pob man gwerthu bwyd, boed yn breifat
neu gyhoeddus, yn destun arolygiadau hylendid bwyd a safonau;
·
dyletswydd pob busnes unigol oedd cofrestru'r
ffaith eu bod yn gwerthu bwyd neu ddiod gyda'r awdurdod lleol.
Byddai swyddogion fel mater o drefn, fel rhan o'u
hymweliadau â busnesau eraill, yn cadw llygad am allfeydd newydd sy'n
gweithredu yn yr ardal a gwirio cofnodion y Cyngor i sicrhau eu bod wedi
cofrestru. Os yw'n amlwg nad oedd ganddynt,
byddai’r busnes yn cael eu cysylltu i'w cefnogi gyda’r broses honno neu
brosesau cysylltiedig eraill;
·
Byddai busnesau sy'n sgorio sgôr hylendid
bwyd o 1 neu 2 yn cael ei rhoi mewn categori 'risg uwch' ac felly angen mwy o
gymorth i wella eu sgôr. Roedd
swyddogion safonau bwyd yn mabwysiadu ymagwedd ragweithiol tuag at y busnesau
hyn a byddai'n cynnig cyngor a chefnogaeth i'w helpu i wella mewn pryd ar gyfer
yr arolygiad dilynol. Croesawodd y rhan fwyaf o fusnesau'r
gefnogaeth a roddwyd gan ei fod er eu lles i wella eu 'sgoriau'.
Roedd amseriad yr arolygiadau dilynol yn ddibynnol ar
natur y broblem y tu ôl i'r sgôr cychwynnol a'r amser sydd ei angen i’w gywiro
h.y. diffyg glendid neu angen newid hen offer. Byddai
digon o amser yn cael ei roi i ddatrys problemau a nodwyd;
·
Byddai ymweliadau dilynol ac ati yn cael eu
cynnwys yng nghynllun busnes y Gwasanaeth gan fod disgwyl i swyddogion ymgymryd
â chanran benodol o ymweliadau o'r fath bob blwyddyn
·
cynhaliwyd ymweliadau hylendid bwyd yn ddirybudd bob yn
hyn a hyn yn dibynnu ar y categori risg a roddwyd i'r busnes, a all fod rhwng 6
mis ar gyfer Categori A a 24 mis ar gyfer Categori D. Eithriad oedd hi i'r perchennog busnes wrthod mynediad
i arolygydd hylendid/safonau bwyd. Os oeddent yn gwrthod y prif reswm oedd diffyg dealltwriaeth ac unwaith
yr eglurwyd y sefyllfa iddynt roeddent yn caniatáu i’r ymweliad fynd rhagddo;
·
Pe bai angen i gynhyrchydd bwyd arbenigol fod
yn bresennol yn ystod arolygiad byddai’r ymweliad wedyn yn cael ei threfnu
ymlaen llaw er mwyn sicrhau bod yr holl staff perthnasol wrth law;
·
roedd yr arolygwyr hylendid bwyd yn gweithio ar draws y
sir, ond roeddent yn blaenoriaethu eu gwaith fesul ardal er mwyn lleihau costau
teithio ac ati. Fodd bynnag, os oeddent mewn ardal yn ymateb i gŵyn
efallai y byddant hefyd yn ymgymryd â nifer o arolygiadau arferol yn yr un
ardal er mwyn bod yn gost effeithiol;
·
Roedd ffeiriau teithiol ac allfeydd bwyd
symudol yn cael eu rheoli gan yr un rheoliadau hylendid a diogelwch bwyd.
Roedd y busnesau hyn wedi eu cofrestru gydag 'awdurdod
cartref' y perchennog busnes, fodd bynnag, nid oedd hyn yn gwahardd unrhyw
awdurdod yr oeddent yn ymweld ag o rhag eu harolygu neu ddelio ag unrhyw gwynion
a dderbyniwyd;
·
byddent yn gwirio ac yn adrodd yn ôl i'r
aelodau ar y tendr a'r broses diwydrwydd dyladwy a ddefnyddiwyd gyda chontract
Gwasanaeth Arlwyo’r Cyngor a ddyfarnwyd i Hughes Meats Bangor;
·
mewn perthynas â sgoriau hylendid isel a
roddwyd i ddau ysbyty yn y Sir dros y misoedd diwethaf, dywedwyd bod y Bwrdd
Iechyd yn awyddus i weithio gyda swyddogion i ddatrys y problemau a nodwyd.
Cadarnhawyd bod gan y Cyngor y staff angenrheidiol i
gefnogi'r gwaith hwn.
Gan
fod y sgoriau hylendid isel hyn mewn ysbytai lleol yn achosi pryder i drigolion
gofynnodd y Pwyllgor am gael copïau o'r adroddiadau arolygu a nodyn briffio ar
y cynnydd a wnaed hyd yn hyn i ddatrys y problemau.
Ar
ddiwedd y drafodaeth gofynnodd y Pwyllgor i'r Aelod Arweiniol dros Barth y Cyhoedd
a'r Rheolwr Busnes Gwarchod y Cyhoedd i gyfleu gwerthfawrogiad yr aelodau i
staff y Gwasanaeth am eu gwaith caled a'u hymdrechion yn y maes hwn.
Felly:
Penderfynwyd:
(i) yn
amodol ar y sylwadau uchod, derbyn yr adroddiad a nodi'r cynnydd a wnaed yn
erbyn pob un o'r argymhellion yn yr Adroddiad Grŵp Tasg a Gorffen; a
(ii) bod adroddiad gwybodaeth yn cael ei
gyflwyno i'r Pwyllgor ymhen deuddeng mis ar y cynnydd a wnaed yn ystod 2015/16
gyda diogelwch bwyd, safonau a chaffael.
Dogfennau ategol: